คนสัมภาษณ์ยังประทับใจ ขอเล่าถึง”น้องกิจ โตเกียว” ผมอยากให้พ่อแม่สบาย ผมรักเท่าชีวิตครับ

25 กุมภาพันธ์ 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

เรื่องราวของ “น้องกิจ โตเกียว” เริ่มเป็นที่รู้จักกันในสังคมออนไลน์ เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา จากผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งชื่อคุณ Rachata Rakworranit Gapper ที่บังเอิญไปเจอน้องยืนขายโตเกียวอยู่คนเดียวแถวท่าน้ำปากเกล็ด จึงแวะเข้าไปอุดหนุน แล้วนำมาโพสต์แชร์ความประทับใจในเฟซบุ๊คส่วนตัว

“เมื่อวันก่อนเราไปเดินแถวท่าน้ำปากเกร็ดเจอน้องคนนึงยืนขายโตเกียว ดูเด็กอยู่เลย นี่ก็ถามน้องว่าอายุเท่าไหร่ น้องบอกอายุ14 เราก็ถามต่อว่าพ่อแม่ไปไหนทำไมมายืนขายคนเดียว น้องบอกว่าพ่อแม่ไม่สบาย พ่อออกเงินทุนให้ เลิกเรียนก็มาขายของ เราสังเกตที่แขนน้องกับที่ท้องแดงเหมือนโดนกะทะที่ทำโตเกียว น้องเก่งมากๆ คนซื้อขนมน้องต่อแถวกันยาว อีกอย่างคือโตเกียวน้องทำอร่อยมาก อยากให้ทุกคนมาอุดหนุนน้องเยอะๆนะ”

Loading...

 

จากนั้นไม่นานเรื่องของน้อง ก็เริ่มเป็นที่สนใจของผู้คนในสังคม จนมีสื่อหลากหลายสำนักเข้าไปถ่ายทอดชีวิตของน้องผ่านสื่อต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือคุณ Keptawan Kopenitcharoen ที่ได้เดินทางไปถ่ายทำและสัมภาษณ์น้อง ก่อนนำความประทับใจที่ตัวเองได้ไปสัมผัสกับน้องมาบอกเล่าผ่านโซเซียลมีเดีย กระทั่งแชร์ของเธอถูกคนเข้ามาแชร์ไปกว่า 1.5 หมื่นครั้ง กดไลค์กว่า 3.1 หมื่นครั้ง

“ตั้งแต่ถ่ายงานและสัมภาษณ์แต่ละร้าน เรามักจะเจอแต่ประโยคเดิมๆ ของเจ้าของร้าน แต่ในการสัมภาษณ์และถ่ายทำน้องกิจนี้ ต่างจากทุกครั้งสิ้นเชิง กิจคือเด็กอายุ 14 ที่ช่วยพ่อแม่ขายของมาตั้งแต่ ป.1 ทุกเช้ากิจต้องตื่นตีห้ามาชงไมโล กาแฟ และเอาปาท่องโกที่แม่กิจทอดขึ้นรถจักรยาน ปั่นขายทั่วหมู่บ้าน จากนั้นก็รีบไป รร หลังเลิกเรียนก็รีบมาขายโตเกียวที่ตลาด จนถึงสามสี่ทุ่ม

กิจเป็นเด็กที่มีความจริงใจมาก น้องพูดซื่อ ๆ ในทุกคำตอบ แต่เป็นคำตอบที่ทำให้คนวัยยี่สิบกว่าอย่างเราได้แต่ถามตัวเองว่า บนโลกนี้จะมีเด็กอายุ 14 ที่อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอแบบนี้สักกี่คน แต่ละคำถามที่เราถามน้อง เป็นคำถามง่ายๆ เช่นเราถามว่าน้องมีเป้าหมายสูงสุดอะไรในชีวิตตอนนี้ น้องบอกว่าน้องอยากทำทุกอย่างให้เป็น น้องอยากเห็นพ่อกับแม่นอนสบาย ๆ สักวัน หรือได้ไปเที่ยวแบบที่คนอื่นบ้าง คุยไปสักพักเริ่มสนิทกัน เราถามกิจว่า กิจ ทำไมแกไม่ค่อยพูดเลยอะ หรือแกเหนื่อย กิจบอกว่า ผมไม่ค่อยชอบพูด แต่ผมชอบทำงานมาก ๆ เลยครับ พี่ปอนอยากกินไส้ไหนเป็นพิเศษไหมครับ ผมจะตั้งใจทำให้ เห็นพี่มาไกล (เชี่ยยย เด็กอายุ 14 คิดแบบนี้ได้จริงดิ)

Loading...

อีกหนึ่งความน่ารักคือ ระหว่างขายจนดึก น้องนั่งยิ้มให้ลูกค้าตลอดเวลา น้องไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีวิทยุหรืออะไรใด ๆ เราถามน้องว่า ไม่เหงาหรอ อยู่เงียบๆ แบบนี้ตั้งหลายชั่วโมง น้องบอกว่า ผมกลัวลูกค้าหาย เดี๋ยวผมไม่มีเงินไป รร น้องพูดจบพร้อมหัวเราะแบบเขิน ๆ การเจอกับน้องเราไม่สามารถบรรยายเป็นตัวอักษรได้ว่ามันงดงามแค่ไหน มันเติมกำลังใจให้เราทำงานแค่ไหน เราอยากให้ทุกคนลองเจอกับน้องเอง รอยยิ้มของน้องสดใสและมีพลังมากจริง ๆ

สุดท้ายเราถามกิจว่า สำหรับกิจพ่อแม่มีความหมายอย่างไร กิจตอบสั้น ๆ ว่า “เท่าชีวิตครับ”

บางครั้งคนที่เป็นแรงบันดาลใจ ก็ไม่ใช่คนที่ยิ่งใหญ่อะไร แต่อาจเป็นคนที่ยิ้มให้กับชีวิตเสมอมาอย่างกิจก็ได้

แกต้องสู้ต่อไปนะกิจ แกต้องทำแบบที่เราคุยกันให้ได้นะ ถ้าไปปากเกร็ดอีกเราจะไปกินให้แหลกอีกครั้ง แกมันโคตรน่ารักเลย เจ้าเด็กสู้ชีวิตของจริง

Loading...

ปล น้องขายอยุ่ตรงตลาดท่าน้ำปากเกร็ดนะคะ”

ขอบคุณ : Rachata Rakworranit Gapper , Keptawan Kopenitcharoen

Loading...