“ศรีวราห์” แจงชัด หมายเรียก “ธนาธร” ในข้อหายุยงปลุกปั่น-คดีค้างเก่า มั่นใจหลักฐานแน่

4 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น, บันเทิง
Loading...

เมื่อเวลา 17.00 น.วั นที่ 3 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีออกหมายเรียกนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้มารับทราบข้อกล่าวหาความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา116 ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ และมาตรา 189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พำนักผู้ต้องหา

ในวันที่ 6 เม.ย. เวลา 10.00 น. ว่า หมายเรียกดังกล่าวเป็นหมายเรียกเดิมที่มีการชุมนุมหน้า สน.ปทุมวัน เมื่อปี 2558 ในคดียุยงปลุกปั่น และช่วยเหลือผู้ต้องหา เหตุเกิดเวลา 22.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 2558 ซึ่งก่อนหน้านั้นมีการออกหมายเรียกนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธรมาให้ข้อมูลในคดีพาผู้ต้องหาหลบหนี

Loading...

และยังได่เปิดเผยอีกว่า การออกหมายเรียกนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นหมายเรียกเดิม ช่วงการชุมชนหน้าสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน เมื่อปี 2558 ในคดียุยงปลุกปั่นฯ และช่วยเหลือให้ที่พักพิงผู้ต้องหา ซึ่งขณะนั้นมีการออกหมายเรียกมารดาของนายธนาธรมาให้ข้อมูลในคดีช่วยเหลือให้ที่พักพิงผู้ต้องหาด้วย เนื่องจากรถตู้ที่ใช้พาหลบหนีนั้น มีชื่อมารดาของนายธนาธรเป็นเจ้าของ ส่วนสาเหตุที่เพิ่งออกหมายเรียกครั้งนี้ เนื่องจาก มีการเปลี่ยนหัวหน้าพนักงานสอบสวนมาแล้วหลายครั้ง

จนล่าสุด พันตำรวจเอกธรรมมูญ บุญเรือง ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน เพิ่งย้ายมารับตำแหน่ง และได้ตรวจสอบสำนวน พบว่า ยังมีคดีนี้ตกค้างอยู่ และเป็นเรื่องความมั่นคง จึงได้มาหารือกับตนเอง ส่วนตัวก็สั่งการให้ออกหมายเรียกตามขั้นตอน พร้อมยืนยันว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะสามารถใช้ดำเนินคดีกับนายธนาธรได้ โดยไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง หรือต้องการดิสเครดิตผู้ใด เพราะผ่านการลงคะแนนเลือกตั้งไปแล้ว

Loading...

และรวมทั้ง ยืนยันด้วยว่า ไม่มีใบสั่งจากผู้ใด เพราะตำรวจทำงานโดยยึดพยานหลักฐานและกรอบกฎหมาย พร้อมฝากเตือน อย่าใช้กรณีนี้ มาเป็นเครื่องมือในการใช้ประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า ไม่ได้เตรียมการใดเป็นพิเศษ ในวันที่นายธนาธรจะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ซึ่งหากประชาชนจะเดินทางมาให้กำลังใจ ก็สามารถทำได้ แต่ขอให้อยู่ในกรอบกฎหมาย

Loading...