ยืนหนึ่งอาเซียน “ลาว”มาแรงแซงทางโค้ง จ่อขึ้นชาติแรกอาเซียน เป็น”ประเทศยานยนต์ไฟฟ้า”

12 เมษายน 2019 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

ปัจจุบันปัญหามลพิษทางอากาศเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลายประเทศชูนโยบายการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า ขณะเดียวกันผู้บริโภคเองก็ให้ความสนใจต่อนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เพราะมันช่วยแก้ปัญหาเรื่องมลพิษต่างๆ และล่าสุด “ลาว” ก็เตรียมขับเคลื่อนเรื่องนี้ด้วยการเดินหน้าโครงการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอัจริยะแล้ว

บริษัทด้านพลังงานร่วมทุนระหว่างไทย-ลาว และบริษัท ผลิตไฟฟ้า-ลาว มหาชน (Electricite du Laos หรือ EDL) รัฐวิสาหกิจของลาว เดินหน้าโครงการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนประเทศด้วยพลังงานสะอาด แนวโน้มอาจจะเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ขยับไปสู่ ‘ประเทศยานยนต์ไฟฟ้า’ อย่างสมบูรณ์ก่อนใคร

Loading...

สปป.ลาว เป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติจำนวนมาก แต่ก็ยังต้องนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศเกือบ 2,000 ล้านลิตร คิดเป็นมูลค่ากว่า ราว 31,900 ล้านบาท เมื่อปี 2559 ดังนั้นการหาพลังงานทดแทนเข้ามาจะช่วยให้ลาวมีอิสระด้านพลังงาน

อนึ่ง โครงการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะที่มีชื่อว่า EVen (อีวีเอ็น) จะเชื่อมต่อเข้ากับการไฟฟ้าแห่งชาติลาวเพื่อนำไฟมาจ่ายให้กับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆ โดยเริ่มต้นที่เมืองเวียงจันทน์ และหลังจากทดลองไประยะหนึ่งก็จะนำข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์ เพื่อใช้ออกนโยบายพลังงานสะอาดในอนาคต

Loading...

โดยเรื่องนี้ บุญเลิศ หลวงประเสริฐ ประธานบริษัท อีวีลาว จำกัด กล่าวว่า ก่อนจะมีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในลาวอย่างเป็นทางการจะต้องมีโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้ดีก่อน โดยเฉพาะสถานีชาร์จ, ศูนย์บริการ รวมถึงเทคโนโลยีการควบคุมต่างๆ แต่เราตัดสินใจเดินหน้าในเรื่องสถานีชาร์จก่อน และคิดว่ามันน่าจะสร้างความยั่งยืนให้กับพลังงานอนาคตของลาว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลลาวเตรียมให้การสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าในแง่มุมอื่นๆ อย่างเต็มที่ เช่น การนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าโดยเสียภาษี 0% และการกระตุ้นในแง่มุมอื่นๆ ที่จะเปิดเผยในอนาคต เพราะหลังจากที่รัฐบาลที่วิเคราะห์การใช้งาน พบว่า สามารถประหยัดค่าเชื้อเพลิงมากกว่ารถยนต์ใช้น้ำมัน 4 เท่า และมีค่าบำรุงรักษาต่ำกว่าด้วย

Loading...

 

Loading...