แค่ให้ลูกสาวได้เรียนหนังสือ ชายตาบอดใจสู้ รับจ้างหนักเอาเบาสู้ หวังเงินส่งลูกเลี้ยงครอบครัว

15 พฤษภาคม 2019 | Slide, ข่าวร้อน
Loading...

กำลังเป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์ต่ออย่างมากในโลกออนไลน์ สำหรับเรื่องราว ของนายสัจจา ใจหาญ อายุ 50 ปี ชายพิการ ตาทั้ง 2 ข้างบอดสนิท ผู้ไม่เคยย่อท้อ ไม่เคยงอมืองอเท้า หรือนอนรอความหวัง อะไรที่สามารถทำได้ ไม่เดือดร้อนและเป็นภาระให้กับใคร ทุกวัน สัจจา จะออกรับจ้างยกอิฐบล็อก หว่านแหจับปลา ขึ้นต้นไม้เก็บผักเก็บสะเดา ออกหาแทงกบ แทงปลาไหล เอาไปขาย เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ก็พอประทังชีวิตไปวันๆ ทั้งนี้ สัจจาอาศัยอยู่กับ นางหาม อุไรรักษ์ อายุ 58 ปี ภรรยา และ ด.ญ.กุ้งนาง ใจหาญ ลูกสาว วัย 12 ปี ครอบครัวนี้มีฐานะยากจน ทั้ง 3 คน ก้มหน้าใช้ชีวิตตามมีตามเกิด โดย สัจจา เป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัว ต้องอดมื้อกินมื้อ บางวันแทบไม่มีข้าวกรอกหม้อ

นายสัจจา เล่าว่า ตนตาบอดตั้งแต่อายุ 25 ปี เพราะตอนนั้น รับจ้างขนต้นปออยู่หลังรถบรรทุก ขณะรถวิ่งไปบนถนน ก็ถูกสายไฟฟ้าที่พาดบนถนนเกี่ยวเข้าที่หน้าและคอ จนตกลงมาจากรถ ได้รับบาดเจ็บ ตาที่เคยมองเห็นชัด กลับเริ่มพร่ามัว แต่ก็เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ต่อมาไม่นานก็ถูกยางรถสิบล้อใหม่ ที่เขากำลังงัดลงมาให้เปลี่ยนยางรถสิบล้อ ทับที่ตัวและคออีก ตอนนั้นถึงขั้นหมดสติ พอฟื้นมา ตาก็พร่ามัวกว่าเดิม กระทั่งบอดสนิทในที่สุด

Loading...

หลังมีครอบครัว ก็ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ทำงานรับจ้างทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เพื่อหาเงินมาเลี้ยงลูกเมีย ตอนนี้ เป็นห่วงก็แต่ลูกสาว ที่กำลังจะขึ้น ม.1 ยอมรับว่า ไม่มีเงินพอ ที่จะให้เขาไปโรงเรียน และอยากได้งบมาซ่อมแซมบ้าน ที่ทรุดโทรมเต็มที จะพังแหล่ไม่พังแหล่ แต่แม้ตนจะลำบากแค่ไหน ก็จะไม่งอมืองอเท้านอนรอความหวัง แม้ตาบอดก็ต้องสู้ สู้ต่อไปจนกว่าแรงจะหมดลง อยากให้ลูกได้เรียนสูงๆ จะได้ไม่โง่ และลำบากเหมือนพ่อ

ทางด้าน นางหาม ภรรยา เผยว่า ถึงแม้สามีจะตาบอด แต่อยู่ด้วยแล้วมีความสุข เพราะสามีเป็นคนขยัน และมีน้ำใจ ตอนนี้ทำงานยกอิฐบล็อกด้วยกัน ไม่มีงานก็ไม่มีรายได้ หาเช้ากินค่ำ สามีทำได้หลายอย่าง ตอนนี้ก็เป็นห่วงลูกสาวไม่มีเงินจะไปโรงเรียนที่กำลังจะเปิดเทอมนี้ ไปมอบตัวมาก็เสียเงินไปแล้ว 5 พัน เป็นเงินก้อนเดียวที่สะสมมาและยืมเพื่อนบ้านบ้าง เพื่อให้ลูกสาวได้เรียนต่อ อยากวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือทุนการศึกษาลูกสาว หรือบริจาคอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน ที่บัญชี 02 017 030 1657 ธนาคารออมสิน สาขาสุรินทร์ ชื่อบัญชี ด.ญ.กุ้งนาง ใจหาญ หรือ สอบถามข้อมูลได้ที่ 082-524-0300

Loading...

ขอขอบคุณ อีจัน

Loading...