ทำเงินหล่นร้านหมูกระทะ 8 หมื่น คิดว่าจะไม่ได้คืนแล้ว แต่ด้วยความซื่อสัตย์และไหวพริบเจ้าของร้านแท้ๆ

15 พฤษภาคม 2019 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.62 ทางเฟซบุ๊ก “สุ หมูกระทะ”ได้โพสต์ภาพธนบัตรจำนวน 7 ปึกพร้อมข้อความว่า”ลูกค้า ที่ ทำเงินตกไว้ที่ร้าน มารับคืนได้นะคะ” และในเวลาต่อมาเจ้าของเงินจำนวนดังกล่าวได้มาขอรับคืนไปพร้อมทั้งโพสต์ข้อความขอบคุณและสัญญาว่าจะเป็นลูกค้าร้านสุ หมูกระทะ ตลอดชีวิต โดยร้านหมูกระทะชื่อ “สุ หมูกระทะ” ตั้งอยู่ติดกับร้านคาร์แคร์ ใกล้กับสี่แยกไฟแดง บขส.สระกลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ เป็นร้านขนาดเล็กมีโต๊ะไว้บริการลูกค้าจำนวน 10 โต๊ะ

ทางด้าน น.ส.สุภาวดี มั่นเหมาะ อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน เผยว่า ตนเปิดร้านหมูกระทะมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว โดยเปิดตั้งแต่เวลา 15.00 – 03.00 น. ในวันเกิดเหตุประมาณเที่ยงคืนได้มีลูกค้ามารับประทานหมูกระทะที่ร้านจากนั้นได้เช็คบิลในช่วงเวลาประมาณตีหนึ่งซึ่งเป็นโต๊ะสุดท้าย หลังจากนั้นพนักงานได้ทำความสะอาดร้านและพบว่ามีเงินตกอยู่ปึกใหญ่จึงมาแจ้งกับตนเอง

Loading...

เบื้องต้นไม่ทราบมีจำนวนเท่าไหร่แต่มีอยู่จำนวน 8 ปึก หลังจากนั้นตนจึงนับพบว่าเป็นแบงค์พันทั้งหมด 8 ปีก ๆ ละ 1 หมื่นบาท รวมเป็นเงิน 8 หมื่นบาท ตนไม่รู้จะติดต่อคืนลูกค้าอย่างไร จึงได้โพสต์ลงเฟซบุ๊ก แต่ถ่ายเงินเพียง 7 ปึก เพราะเกรงว่าจะมีมิจฉาชีมาแอบอ้าง ซึ่งก็มีจริง ๆ แต่บอกจำนวนเงินไม่ถูกต้องตนจึงไม่ให้ไป และหลังจากปิดร้านแล้วก็นั่งรออยู่ที่ร้านเพราะคาดว่าเจ้าของเงินจะต้องมาตามหาอย่างแน่นอน กระทั่งเวลาประมาณ 02.30 น.ลูกค้าคนดังกล่าวก็กลับมาที่ร้านจริง ๆ พร้อมทั้งบอกว่าทำเงินหล่นหายจำนวน 8 หมื่นบาทแต่ไม่รู้หายที่ไหน ตนจึงได้มอบเงินดังกล่าวคืนให้ลูกค้าไป สร้างความดีใจให้แก่ลูกค้าเป็นอย่างมาก

โดย นายพรศักดิ์ จันทะมงคล อายุ 19 ปี พนักงานร้านที่พบเงินเป็นคนแรกเปิดขณะกำลังเก็บกวาดร้านก็พบว่ามีเงินจำนวนหนึ่งหล่นอยู่ใต้โต๊ะ จึงเก็บไว้และแจ้งเจ้าของร้านให้ตามหาเจ้าของ ส่วนสาเหตุที่ไม่เก็บไว้เป็นของตนเองเพราะว่าเงินไม่ใช่ของตนเอง เจ้าของเงินอาจจะมีความจำเป็นต้องใช้ก็เป็นได้

และต่อมาเจ้าของเงินตัวจริง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก”นเรศ รัตนพานิตย์” “ขอบคุณมากๆขอบคุณจริงๆคุณสุ!ขอให้กิจการเจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป..ขอทำสัญญาเป็นลูกค้าประจำตลอดชีพ..คิดถึงหมูกระทะ..คิดถึงร้านสุ55โชคดีเจอคนดี..ขอให้มีแต่สิ่งดีๆเข้ามานะครับ”

Loading...

 

ส่วนเงินจำนวน 8 หมื่นบาทซึ่งเป็นเงินสำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับคนงาน ค่ายา ค่าปุ๋ย ในส่วนมะขามหวานตนได้ใส่ไว้ในกระเป๋าสะพายข้าง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าหล่นออกจากกระเป๋าตอนไหน เมื่อกลับไปถึงสวนมะขามเพื่อที่จะเอาเงินให้กับลุงก็พบว่าไม่มีแล้ว รู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก และก็ไม่รู้ว่าหล่นหายที่ไหน เพราะตนสะพายกระเป๋าและขี่รถจักรยานยนต์แบบช็อปเปอร์จากร้านไปถึงสวนมะขามระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตรและขับขี่ค่อนข้างเร็วคาดว่าเงินคงหล่นหายระหว่างทางอย่างแน่นอน จึงได้แต่ทำใจว่าไม่ได้คืนอย่างแน่นอน จากนั้นจึงขี่รถจักรยานยนต์กลับมานอนที่บ้านพักในตัวเมืองและจะต้องผ่านร้านหมูกระทะที่นั่งกินก่อนหน้านี้แฟนจึงขอให้แวะไปสอบถาม แต่ร้านได้ปิดไฟแล้วเมื่อตนเดินเข้าไปในร้านก็ปรากฏว่าคุณสุ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้เดินออกมาตนจึงสอบถามซึ่งก็ปรากฏว่าคุณสุได้เก็บเงินจำนวนดังกล่าวไว้จริง ๆ และคืนให้ตนเองถึงกับน้ำตาไหล ไม่คิดว่าจะเจอคนดี ๆ

ทั้งนี้ เจ้าของเงิน มอบเงินจำนวน 5 พันบาทเป็นค่าตอบแทนให้กับพนักงาน แต่คุณสุและพนักงานไม่รับยิ่งทำให้ซาบซึ้งใจเป็นอย่างมาก

Loading...

ความเห็นชาวเน็ต

Loading...